Tác Dụng Chữa Bệnh Của Vị Thuốc Lá Giang

Tên khác

Họ Trúc đào (danh pháp khoa học: Apocynaceae)

.

Cây Lá giang

Mô tả

Cây lá giang (lá lồm) là cây thuốc nam quý, là cây thân leo, chiều dài dao động từ 1.5 – 4m. Cây thường mọc bò dưới đất hoặc bò trên những thân cây lớn. Bề mặt thân và cành nhẵn và có chứa mủ trắng.

Phiến lá hình trái xoan, gốc tù hoặc có hình tim, chóp lá nhọn sắc, phiến mỏng, rộng 2 – 5cm, dài 3.5 – 10cm, mặt dưới có màu đậm hơn mặt trên.

Hoa mọc thành chùm ở ngọn, mỗi chùm gồm có 2 – 5 bông, hoa có màu trắng hoặc đỏ.

Quả có màu đen, trên bề mặt có các khía rãnh dọc, bên trong chứa hạt thuôn, màu nâu, dài khoảng 3 – 4mm và được bao phủ bởi mào lông có màu nâu hung, mềm.

Phân bố

Lá giang thường mọc ở những vùng ven sống nước của Đông Nam Á, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Việt Nam

Ở nước ta cây lá giang có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung, và Nam Bộ.

Bộ phận dùng làm thuốc

Cành và lá cây được dùng để làm thuốc. Ngoài ra rễ của cây cũng được dùng làm dược liệu nhưng ít phổ biến hơn.

Thu hái – sơ chế

Cành lá được thu hái quanh năm để làm thuốc hoặc nấu canh. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Bảo quản

Nơi thoáng mát.

Thành phần hóa học

Trong 100g lá giang tươi có chứa 26mg vitamin C, 0.6mg carotene, 3.5g gluside, 85.3g nước và 3.5g nước.

Lá giang có saponin, flavonoid, sterol, curamin, chất béo, tanin, acid hữu cơ và khoảng 12 nguyên tố (Na, Ca, Mn, Sr, Fe, Al, Cu...).

Tác dụng dược lý

Cao toàn phần thân lá giang có tác dụng kháng với một số chủng vi khuẩn (Salmonella typhi, klebsiella, Staphyllococus aureus, Bacillus subtilis, bacillus cereus).

Vị thuốc Lá giang

)

Tính vị

Lá giang có vị chua, tính mát

Quy kinh

Quy vào kinh Can

Tác dụng:

Tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt, chỉ khát, lợi tiểu và bài thạch

Công dụng:

Làm thực phẩm: để nấu canh, xào, ăn lẩu. Nổi tiếng với món thịt trâu lá lồm

Dùng làm thuốc: Lá có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, chỉ khát, tiêu viêm. Cành và thân có tác dụng lợi tiểu, bài thạch (trị sỏi thận), chỉ khát, giải độc, thanh nhiệt và tiêu thũng.

Chủ trị:

Thân được dùng để trị các bệnh về đường tiết niệu (viêm thận mãn, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang,…).

Lá dùng ngoài trị lở ngứa, mụn nhọt, viêm da có mủ. Dùng trong trị đau dạ dày, phong thấp, viêm ruột ăn uống khó tiêu, đau nhức người, bụng đầy trướng,…

Một số địa phương dùng lá giang và lá khoai lang giã nát, vắt lấy nước cốt trị ngộ độc củ mì (củ sắn).

Liều lượng

Liều dùng không cố định, dùng tươi liều từ 100-200g, dùng khô liều từ 20g.

Dùng làm thực phẩm chế biến món ăn.

Kiêng kị

Lá giang chứa axit tartric có thể ức chế quá trình bài tiết axit uric. Do đó không dùng dược liệu trong thời gian cơn đau gút cấp bùng phát.

Không dùng trị sỏi thận do lắng đọng axit.

Không nên nấu lá giang trong nồi kim loại vì hàm lượng axit trong lá giang có thể ăn mòn kim loại gây độc.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc lá giang

Điều trị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi tiết niệu

Bài thuốc 1: Thân lá giang 10 – 20g, đem hãm với nước sôi uống thay trà.

Bài thuốc 2: Lá giang tươi 100 – 200g sắc với nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 15 ngày và có thể lặp lại liệu trình nếu cần thiết.

Điều trị đầy trướng bụng, ăn không tiêu

Lá giang 30-50g uống 2-3 lần 1 ngày. Uống liên tục 3-5 ngày.

Điều trị dạ dày

Lá giang: lá, hoặc rễ lượng từ 20- 40g sắc uống hàng ngày. Có thể phối hợp cùng các vị thuốc khác.

Chữa mụn nhọt, vết thương hở

Lá giang tươi, rửa sạch, giã nát đắp trực tiếp lên vùng da bị lên mụn nhọt, hoặc lên vết thương.

Lá giang tươi, lượng vừa đủ, đem rửa sạch, trộn thêm ít muối, sau đó giã nát, đắp lên 2 vùng nách khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch nách. Ngày làm 1 lần. Làm liên tục từ 7 đến 10 ngày sẽ thấy tác dụng.

Chữa viêm bàng quang, trĩ xuất huyết, sản hậu băng huyết, suy nhược cơ thể

Bài thuốc Canh gà, lá giang. Lá giang 100g và gà 600g. Rửa sạch nguyên liệu, đem gà chặt thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi gà với 1 lít nước, khi sôi đem vớt bọt và hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gà mềm. Sau đó nêm nếm gia vị và đun thêm 10 phút. Vò lá giang và cho vào nồi, đun sôi thêm lần nữa rồi cho rau thơm và gia vị vừa ăn. Ăn canh vs cơm khi còn nóng.

Chữa đái buốt, cường kiện gân cốt

Bài thuốc: Lá giang 100g và cá chuồn 5 con. Sơ chế cá, cắt thành khúc vừa ăn, lá giang rửa sạch và vò cho dập. Đun sôi nước, thêm ít muối và cho cá vào. Khi canh sôi lần hai, cho lá giang và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nơi mua bán vị thuốc Lá giang đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Lá giang ở đâu?

Lá giang là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Lá giang được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Lá giang tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: Gọi 18006834 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

*************************

Next Post Previous Post