Bất Ngờ Với Công Dụng Của Sinh Tố Bơ Bổ Dưỡng
Công dụng của sinh tố bơ bổ dưỡng với sức khỏe và làn da
Giúp duy trì làn da khỏe mạnh và căng mịn
Vitamin E cùng các chất chống oxy hóa như lutetin, zeaxanthin có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím gây hại, ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da, đồng thời duy trì làn da luôn được khỏe mạnh, săn chắc.
Chưa dừng lại ở đó, vitamin E cùng acid béo Omega - 3 có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, kích thích cơ thể tăng sinh collagen để duy trì được độ đàn hồi của da, cho da luôn căng mịn, ẩm mượt và săn chắc.
Giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim mạch
Sinh tố bơ giàu kali, ít natri giúp cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Hơn nữa, acid béo Omega - 3 có trong bơ giúp giảm huyết áp ở những người bị chứng cao huyết áp, kiểm soát nồng độ cholesterol LDL xấu, tăng cholesterol HDL tốt nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Nhờ các hoạt chất chống oxy hóa như vitamin C, E, carotenoid, glutathione nên bơ rất tốt trong việc phòng chống một số bệnh ung thư như ung thư da, miệng và ung thư tuyến tiền liệt.
Bơ giúp kiểm soát tốt cân nặng
Bơ có thể giúp tăng cân cho những người gầy nhưng cũng là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nguyên nhân là do bơ rất giàu protein và chất xơ nên giúp bạn có thể no lâu hơn, kiểm soát cơn đói và giúp cân bằng lượng calo cao hơn.
Chống viêm
Nhờ có acid béo Omega - 3, carotenoid và các dưỡng chất vitamin giúp quả bơ có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể hiệu quả. Nếu kết hợp tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng đau khớp, viêm khớp.
Uống sinh tố bơ giúp bảo vệ mắt
Quả bơ có khả năng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể nhờ hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đơn (MUFA). Ngoài ra, lutein và zeaxan thin giúp cải thiện sự hấp thụ carotenoids từ thực phẩm, nhờ đó mà giúp bảo vệ mắt khỏe mạnh.
Cách làm sinh tố bơ
- 1 hộp sữa chua trắng
- 1 - 2 thìa đường
- Đá viên
Đầu tiên nạo lấy phần thịt quả bơ sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào máy xinh tố xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn. Cho ra ly và thưởng thức.
Để tăng mùi vị của ly sinh tố bơ thì các bạn có thể bổ sung một số loại trái cây khác như chuối, kiwi, dừa, xoài,..
Ăn sinh tố bơ như thế nào tốt nhất cho sức khỏe
Những người nên ăn sinh tố bơ đó là người muốn tăng cân và ngăn ngừa cholesterol. Đối với người muốn tăng cân thì nên ăn 1 - 2 quả bơ mỗi ngày, còn người bị dư thừa cholesterol xấu nên ăn mỗi ngày 1 quả để giúp chống lại sự tổng hợp của cholesteol trong máu nhằm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Phụ nữ mới sinh và đang cho con bú nên hạn chế ăn bơ. Bởi vì bơ sẽ làm giảm khả năng tiết sữa cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến trẻ dễ bị đau bụng.
- Người có cơ địa mẫn cảm: Những người có cơ địa quá mẫn cảm hay những người nhạy cảm với latex không nên dùng bơ vì bơ làm tăng mức độ kháng thể IgE trong huyết thanh, gây nên một số hiện tượng phát ban, ngứa và mẩn đỏ ở da.
- Không ăn bơ khi có vấn đề về gan: Bơ chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích cơ thể tăng sinh collagen, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì các collagen được tích tụ lại nhiều trong gan gây tổn thương cho gan.
Theo lý thuyết cơ bản thì các loại trái cây ăn tươi ăn trước bữa ăn 1 - 2 giờ rất tốt. Nhưng đối với bơ thì có một sự khác biệt, cụ thể:
Mếu như bạn muốn tăng cân thì nên ăn bơ sau 1 - 2 tiếng, nhưng nếu bạn muốn giảm cân và không tích tụ chất béo thì nên ăn vào buổi sáng.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng không nên ăn quá nhiều, nếu thấy bụng khó chịu thì nên dừng ăn ngay.
Bà bầu ăn sinh tố bơ có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thì bà bầu ăn bơ sẽ có một số tác dụng sau:
Quả bơ chứa nhiều folate giúp ngừa việc sinh con dị tật. Mỗi ngày bạn nên tiêu thụ 600 - 800 mcg folate để phòng ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai.
Vitamin B6 trong bơ dồi dào có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho mẹ bầu, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hỗ trợ cơ thể sản xuất hồng cầu.
Bên cạnh đó vitamin B6 giúp thực hiện các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
Các chất béo lành mạnh trong bơ tốt cho tim của mẹ và não của em bé, do đó mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều bơ trong 3 tháng đầu.
Ngoài ra, vitamin K trong quả bơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm đông máu, hoạt hóa một số protein trong xương, giúp xương phát triển khỏe mạnh hơn.