Sữa Dê: Những Lợi Ích Sức Khỏe Và Làm Đẹp Siêu Tốt Không Nên Bỏ Qua
Sữa dê là nguồn cung cấp magiê dồi dào, loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim. Magiê giúp duy trì nhịp tim ở mức ổn định, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông và hạn chế gia tăng nồng độ cholesterol. Chất này hoạt động cùng với vitamin D, chất dinh dưỡng góp phần quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.
Sữa dê chứa nhiều chuỗi axit béo hơn sữa bò. Loại axit này có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol và điều trị các bệnh mạch vành.
Tuy nhiên, theo Ketan Shah, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Trung tâm Y tế Saddleback Memorial ở Laguna Hills, California, tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa trong sữa dê có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch. Do đó, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng loại sữa này.
Các nghiên cứu đến từ Trường Y thuộc Đại học New Mexico đã chỉ ra, sữa dê có tác dụng như thực phẩm bổ sung giúp điều trị viêm nhiễm ở người. Loại sữa này còn sở hữu khả năng kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh trong cơ thể để chống lại chứng viêm.
Đặc tính chống viêm của sữa dê bắt nguồn từ các hợp chất oligosaccharide. Hợp chất này được dùng để trị bệnh viêm ruột hiệu quả.
Sữa dê sở hữu hàm lượng canxi cao. Một cốc sữa có thể đem lại 327 miligam khoáng chất này. Con số này nhiều hơn so với sữa bò. Ngoài ra, sữa dê cũng giàu vitamin D, chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, từ đó giữ cho xương chắc khỏe.
Theo Andy Ahuja, chuyên gia xương khớp kiêm dược sĩ tại Đại học Houston, do sở hữu nhiều protein CSN1S2, sữa dê đã được dùng để phòng ngừa chứng loãng xương ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Loại sữa này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng nhuyễn xương và duy trì sức khỏe xương khi thiếu chất sắt.
Sữa dê giúp tăng cường quá trình trao đổi chất nhờ việc cung cấp một lượng lớn khoáng chất như sắt, magiê, canxi và photpho. Ngoài ra, A2 beta-casein trong sữa dê tốt hơn nhiều so với A1 beta-casein có trong sữa bò. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, A2 beta-casein không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như A1 beta-casein.
A2 beta-casein cũng là chất có đặc tính giống sữa mẹ. Vì vậy, trẻ sơ sinh ít bị dị ứng khi sử dụng sữa dê thay thế sữa mẹ.
Sữa dê cũng có khả năng giảm cân nhờ việc cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Loại sữa này có thể đem lại một nguồn năng lượng dồi dào và cải thiện hệ miễn dịch.
Sữa dê chứa ít chất béo nên cơ thể dễ tiêu hóa hơn khi sử dụng loại sữa này. Khi vào dạ dày, protein trong loại sữa này dễ bị bẻ gãy hơn sữa bò. Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa về dạ dày-ruột kiêm giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYO Langone cho biết, nhờ đặc tính này mà sữa dê có khả năng giảm bớt kích thích đường ruột khi tiêu hóa.
Sữa dê chứa ít đường lactose. Vì vậy, loại sữa này rất phù hợp cho những người không dung nạp lactose. Hơn nữa, nghiên cứu tới từ Trung tâm Y tế Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio cũng đã chỉ ra, sữa dê rất dễ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có dạ dày nhạy cảm.
Sữa dê dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Do đó, loại sữa này là lựa chọn tuyệt vời cho những người gặp vấn đề về dạ dày-ruột. Ngoài ra, chất A2 beta-casein protein trong sữa dê tốt và an toàn hơn so với A1 beta-casein trong sữa bò. Theo Betty Diamond, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein trực thuộc Trường Y Zucker ở Manhasset, New York, loại sữa này cũng giảm thiểu các triệu chứng dị ứng và rất thân thiện với môi trường.
Nhược điểm duy nhất của sữa dê là giá cả. Tuy nhiên, lợi ích của loại sữa này hoàn toàn xứng đáng để bạn bỏ tiền ra mua.
Các nghiên cứu tới từ Trung tâm Y tế Keck ở California cho thấy, chất béo trong sữa dê có khả năng làm giảm lo âu, căng thẳng. Ngoài ra, loại sữa này cũng sở hữu một lượng lớn axit linoleic liên hợp. Đây là chất rất tốt cho sức khỏe trí não.
Sữa dê là thức uống rất tốt trong thai kì. Elizabeth Halprin, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc tại Trung tâm Joslin, Boston cho biết, loại sữa này cung cấp nhiều vitamin A, B2 giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai phụ. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa hoàn toàn được các nhà khoa học công nhận. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sữa dê.
Theo nghiên cứu tới từ Trung tâm Y tế Memorial Hermann ở Houston, Texas, sữa dê có hàm lượng sắt cao. Đồng thời loại sữa này cũng giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể. Do đó, tiêu thụ sữa dê thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
Sữa dê có đặc tính kiềm. Loại sữa này sở hữu độ pH gần với sữa mẹ. Theo Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư, công tác tại đại học Y California San Diego School, sữa dê là lựa chọn tuyệt vời cho những người mong muốn cân bằng độ pH trong cơ thể.
Sữa dê giàu axit béo không bão hòa và triglycerides. Các chất này có khả năng tăng cường sức khỏe da hiệu quả. Hơn nữa, sữa dê có tính kiềm nên không gây kích ứng da. Vitamin A trong loại sữa này cũng đóng vài trò quan trọng để duy trì sức khỏe da.
Bạn có thể sử dụng sữa dê đã pha loãng để rửa mặt vào buổi sáng. Các loại xà phòng làm từ sữa dê không chỉ diệt khuẩn mà còn giúp bạn duy trì một làn da sáng bóng. Jessie Cheung, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ da liễu tại Trung tâm Da liễu và laser ở Willowbrook, IL cho biết, loại xà phòng này còn làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm.
Theo Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora, tóc là một trong những bộ phận trên cơ thể cần duy trì độ pH ở mức cân bằng nhất. Rửa tóc bằng sữa dê sẽ giúp cải thiện sức khỏe tóc.