Lợi Ích Của Trà Hoa Đậu Biếc Và Cách Pha Chế Dễ Làm Tại Nhà
Hoa Đậu biếc hay còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc. Loài hoa này thuộc dạng cây leo, thân thảo sống lâu năm, thường được trồng để làm thành hàng rào hoặc mắc trên những giàn hoa sử dụng như vật trang trí.
Về màu sắc, loài hoa này được phân bố thành 3 loại chính là màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng; tuy nhiên màu sắc phổ biến nhất là màu xanh tím. Đặc biệt loại trà được pha chế từ hoa Đậu biếc có nguồn gốc chính từ Thái Lan, về sau dần trở nên phổ biến và đã được sử dụng khá nhiều ở các nước Đông Nam Á khác.
Giá trị dinh dưỡng
Theo một số tài liệu nghiên cứu, trong loài hoa này có chứa dồi dào các hợp chất hữu cơ, đặc biệt có 2 hoạt chất quan trọng là Anthocyanin (một loại flavonoid) - có tác dụng tạo nên màu sắc xanh của hoa và Cliotide. Bên cạnh đó trong thành phần của hoa còn chứa một số dưỡng chất vitamin và chất chống oxy hóa cao rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khả năng ngăn ngừa hiệu quả quá trình lão hóa và nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Lợi ích của trà hoa Đậu biếc
1. Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Trong loại trà này có chứa hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe của tóc và da. Khi hấp thụ vào cơ thể các hoạt chất này có khả năng loại bỏ triệt để các gốc tự do - nguyên nhân chính làm tổn thương của tế bào máu và gây nên sự hình thành và phát triển của các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất Anthocyanin trong trà hoa Đậu biếc cũng có thể kích thích lưu thông máu lên da đầu và nuôi dưỡng nang tóc, từ đó sẽ mang lại cho mái tóc m ượt mà và óng ả.
Trong một số trường hợp bị hói đầu hoặc xuất hiện tóc bạc sớm thì cũng có thể sử dụng loại trà này để giúp cải thiện tình trạng trên. Ngoài ra trà hoa Đậu biếc còn có thể làm ức chế quá trình glycation - quá trình hủy hoại protein gây lão hóa làn da; và giữ cho làn da luôn tràn đầy sức sống và căng mịn.
2. Khả năng giảm đau và hạ sốt tức thời
Trà hoa Đậu biếc cũng được xem là bài thuốc giúp làm dịu các cơn đau và hạ sốt một cách tự nhiên mà mang lại hiệu quả chúng tôi như nhận định của các chuyên gia, nếu trong trường hợp bị sốt kéo dài thì chỉ cần sử dụng 200 - 400mg chiết xuất từ trà hoa Đậu biếc là có thể giúp giảm thiểu nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này có khả năng hạ sốt bằng cách làm giãn nở các mạch máu dưới da, từ đó giúp tăng thêm lưu thông máu và giN 43;m nhiệt độ cơ thể.
3. Cải thiện thị lực
Chất oxy hóa dồi dào trong thành phần của trà là yếu tố chủ yếu giúp cho các nhà khoa học đánh giá được về khả năng điều trị các bệnh về mắt và còn có thể cải thiện thị lực. Một chất chống oxy hóa trong trà loại trà này là proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Điều này giúp trà hoa Đậu biếc có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.
4. Giảm stress hiệu quả
Khi cơ thể bị mệt mỏi, stress nhiều thì cách tốt nhất để thư giãn cơ thể và giảm stress hiệu quả là hãy pha cho mình 1 ly trà hoa Đậu biếc thơm ngon. Sở dĩ loại trà này có công dụng trên là nhờ các chất chống oxy hóa được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh để giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn. Một nghiên cứu cũng cho biết trà hoa Đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương mang lại hiệu quả trong việc chống trầm cảm, c 259;ng thẳng và lo âu.
5. Ổn định đường huyết
Trên thế giới, loại bệnh tiểu đường được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao nhất hiện nay. Để cải thiện bệnh tình đồng thời ngăn ngừa nguy cơ hình thành và phát triển của bệnh, bạn có thể dùng trà hoa Đậu biếc mỗi ngày sau mỗi bữa ăn. Loại trà này sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết và giảm thiểu sự giải phóng glucose trong máu. Trà hoa Đậu biếc còn làm ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm nên có thể giúp kiểm soát lượng đ ;ường trong máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, trong chiết xuất của loại trà này có thể làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong huyết thanh.
6. Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong trà hoa Đậu biếc không chỉ giúp phòng chống nhiễm trùng mà còn có lợi cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy loại trà này có hiệu quả cải thiện mức cholesterol cao, một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, chiết xuất từ loài hoa này góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh một cách đáng kể. Ngoài ra, loại hoa này cũng giúp giảm đáng kể lượng triglyceride và cholesterol LDL - cholesterol xấu.
7. Chứa dồi dào chất chống oxy hóa
Trà hoa Đậu biếc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể. Đây là loại trà thảo mộc duy nhất có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Các gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, giảm khả năng miễn dịch và một số bệnh khác như ung thư. Các chất chống oxy hóa từ loại trà này còn có khả năng bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự tổn hại do các gốc tự do gây tác động đến.
8. Hỗ trợ giảm cân
Loại trà này còn là loại thức uống giúp giảm cân hiệu quả mà còn mang tính an toàn cao cho những ai quan tâm tới sức khỏe và muốn duy trì cân nặng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trà hoa Đậu biếc giúp bạn giảm cân bằng cách ngăn ngừa nguy cơ phát triển và cải thiện tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm có thể gây tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong loại trà này có các đặc tính chống viêm và lợi tiểu nên có thể giúp thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng thừa nước tích tụ trong cơ thể. Nếu muốn duy trì cân nặng, bạn có thể sử dụng loại trà này sau mỗi bữa ăn để thanh lọc cơ thể và tăng cường trao đổi chất.
9. Bồi bổ sức khỏe não bộ
Để bù đắp lượng acetylcholine thiếu hụt và tăng trường trí não, bạn có thể sử dụng trà hoa Đậu biếc mỗi ngày để tăng thêm tính hiệu quả. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất trà Đậu biếc giúp cải thiện trí nhớ, chữa trầm cảm, làm dịu thần kinh và tăng khả năng nhận thức.
10. Phòng chống viêm nhiễm
Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà hoa Đậu biếc đủ cao để chống lại chứng viêm nhiễm có thể gây bệnh. Lượng chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ bạn khỏi một số bệnh mãn tính. Ngoài ra, chiết xuất trong trà hoa Đậu biếc có thể giúp giảm đau và sưng rất tốt. Flavonoid trong trà đậu biếc cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để giúp bạn chống lại các chứng viêm và nhiễm trùng tốt hơn.
Mặc dù trà hoa Đậu biếc mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên các thành phần thảo dược từ phần hạt và lá của cây Đậu biếc có thể gây ra triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy khiến cho cơ thể bị suy nhược, cảm giác mệt mỏi. Do đó, khi gặp những hiện tượng trên cách tốt nhất là nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.
Đối với phụ nữ khi mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú cũng không nên sử dụng loại trà này vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi. Ngoài ra mẹ bầu cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.
Cách pha chế trà hoa Đậu biếc dễ làm tại nhà
Để pha cho mình một ly trà hoa Đậu biếc thơm ngon, bạn cũng có thể tự pha chế một cách dễ dàng tại nhà với những nguyên liệu rất dễ tìm thấy.
khoảng 240ml nước nóng; 1 muỗn cà phê lá hoa Đậu biếc hoặc có thể sử dụng 10 bông hoa Đậu biếc đã phơi khô.
Ngâm phần lá hoặc bông trong khoảng 15 phút với nước nóng. Màu sắc của loại trà này ban đầu là màu xanh thẫm, đến khi nguyên liệu tan hoàn toàn trong nước sẽ chuyển dần sang màu chàm. Chờ cho đến khi chiết xuất trong bông hoặc lá đã tan hoàn toàn và phai hết màu, bạn chỉ cần lọc phần bã trà và lấy nước uống là được. Ngoài ra cũng có thể uống nóng hoặc cho thêm đá tùy theo sở thích người dùng.
Trà hoa Đậu biếc có vị gì?
Trà hoa Đậu biếc khi đã hòa tan hoàn toàn sẽ có hương thơm dễ chịu của hoa cỏ khô, màu nước khi này sẽ chuyển sang xanh lam rực rỡ; bên cạnh đó vị trà khi uống sẽ có độ ngọt hơi chát tự nhiên thấm dần vào cổ họng.
Trà hoa Đậu biếc có giảm cân không?
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân thì việc sử dụng trà hoa Đậu biếc được xem là một trong những phương pháp hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Đó là nhờ những hoạt chất chống oxy hóa cùng với đặc tính của trà có khả năng kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng; đồng thời còn giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể.
Hoa Đậu biếc có độc không?
Ở loài hoa này cũng có một vài bộ phận chứa thành phần gây độc là hạt và rễ. Trong thành phần của hạt chứa các acid amin và một loại dầu có độc tính thường được dùng làm thuốc tẩy. Còn với phần Rễ sẽ có vị chát, đắng và chứa đựng các hoạt chất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, gây xổ, làm dịu và săn da.
Trà hoa Đậu biếc có trị mụn không?
Nhờ công dụng kháng viêm, kháng khuẩn cao mà loại trà này còn được chị em phụ nữ sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Với hoạt tính chống oxy hóa, trà hoa Đậu biếc sẽ giúp điều trị các nốt mụn một cách triệt để, đồng thời còn ngăn ngừa quá trình hình thành của các nếp nhăn, làm ức chế sự lão hóa làn da và mang lại cho làn da luôn mịn màng và trắng hồng tự nhiên.
Trà hoa Đậu biếc có tốt cho phụ nữ mang thai?
Phụ nữ trong giai đoạn mang thai tốt nhất là không nên sử dụng loại trà này để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Lý do là bởi ngoài những hoạt chất mang lại lợi ích cho sức khỏe thì trong loại trà này cũng có chứa một vài thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại trà này hoặc những thức uống khác để tránh mắc phải những phản ứng phụ gây hạ ;i cho cơ thể.