7 Tác Dụng Phụ Của Giấm Táo Mà Bạn Cần Phải Biết!
Giấm táo được làm bằng cách kết hợp táo với men.
Các men sau đó chuyển đổi đường trong táo thành rượu. Vi khuẩn sau đó được thêm vào hỗn hợp, lên men rượu thành axit axetic.
Axit axetic chiếm khoảng 5% 6% giấm táo. Nó được phân loại là "axit yếu", nhưng vẫn có tính axit khá mạnh khi cô đặc.
Ngoài axit axetic, giấm còn chứa nước và một lượng axit, vitamin và khoáng chất khác.
Một số nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng axit axetic và giấm táo có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giảm cân, giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin và cải thiện mức cholesterol.
7 tác dụng phụ của giấm táo
Thật không may, giấm táo đã được báo cáo gây ra một số tác dụng phụ.
Điều này đặc biệt đúng với liều lượng lớn.
Mặc dù số lượng nhỏ nói chung là tốt và lành mạnh, dùng quá nhiều có thể gây hại và thậm chí nguy hiểm.
1. Làm bệnh về dạ dày nặng hơn
Giấm táo giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến bằng cách giảm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và đi vào đường tiêu hóa thấp hơn. Điều này làm chậm sự hấp thụ của nó vào máu.
Tuy nhiên, tác dụng này có thể làm nặng thêm các triệu chứng của gastroparesis, một tình trạng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.
Trong bệnh dạ dày, các dây thần kinh trong dạ dày không hoạt động bình thường, do đó thức ăn ở trong dạ dày quá lâu và không được làm trống ở tốc độ bình thường.
Các triệu chứng của gastroparesis bao gồm ợ nóng, đầy hơi và buồn nôn. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 mắc bệnh dạ dày, việc điều trị insulin bằng bữa ăn rất khó khăn vì khó dự đoán thời gian cần thiết để tiêu hóa và hấp thu.
Một nghiên cứu có kiểm soát đã xem xét 10 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh dạ dày.
Uống nước với 2 muỗng canh (30 ml) giấm táo làm tăng đáng kể thời gian thức ăn ở trong dạ dày, so với uống nước thường.
2. Ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa
Giấm táo có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người.
Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng giấm táo và axit axetic có thể làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, dẫn đến giảm lượng calo tự nhiên.
Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát cho thấy rằng trong một số trường hợp, sự thèm ăn và lượng thức ăn có thể giảm do khó tiêu.
Những người tiêu thụ đồ uống chứa 25 gram giấm táo báo cáo ít thèm ăn hơn nhưng cũng có cảm giác buồn nôn lớn hơn đáng kể, đặc biệt khi giấm là một phần của thức uống có vị khó chịu.
3. Giảm lượng Kali và gây loãng xương
Không có nghiên cứu có kiểm soát về tác dụng của giấm táo đối với nồng độ kali trong máu và sức khỏe của xương tại thời điểm này.
Tuy nhiên, có một trường hợp báo cáo về tình trạng mất kali và xương trong máu thấp được cho là do một lượng lớn giấm táo được uống trong một thời gian dài.
Một phụ nữ 28 tuổi tiêu thụ 250 ml giấm táo pha loãng trong nước hàng ngày trong sáu năm.
Cô được đưa vào bệnh viện với nồng độ kali thấp và các bất thường khác trong hóa học máu.
Hơn nữa, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, một tình trạng xương giòn hiếm thấy ở những người trẻ tuổi.
Các bác sĩ điều trị cho người phụ nữ tin rằng liều lượng lớn giấm táo hàng ngày đã dẫn đến các khoáng chất được lọc từ xương của cô để đệm độ axit của máu.
Họ cũng lưu ý rằng nồng độ axit cao có thể làm giảm sự hình thành xương mới.
Tất nhiên, lượng giấm táo trong trường hợp này nhiều hơn hầu hết mọi người sẽ tiêu thụ trong một ngày - cộng với, cô ấy đã làm điều này mỗi ngày trong nhiều năm.
4. Ăn mòn men răng
Thực phẩm và đồ uống có tính axit đã được chứng minh là làm hỏng men răng.
Nước ngọt và nước ép trái cây đã được nghiên cứu rộng rãi hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy axit axetic trong giấm cũng có thể làm hỏng men răng.
Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, men răng từ răng khôn được ngâm trong các loại giấm khác nhau với mức độ pH dao động từ 2,7-3,95. Các giấm đã làm mất 1-20% khoáng chất từ răng sau bốn giờ.
Điều quan trọng, nghiên cứu này đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải trong miệng, nơi nước bọt giúp đệm axit. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy một lượng lớn giấm có thể gây xói mòn răng.
Một nghiên cứu trường hợp cũng kết luận rằng sâu răng nghiêm trọng của một cô gái 15 tuổi là do tiêu thụ một cốc (237 ml) giấm táo không pha loãng mỗi ngày như một chất hỗ trợ giảm cân.
5. Gây bỏng họng
Giấm táo có khả năng gây bỏng thực quản (cổ họng).
Một đánh giá về chất lỏng có hại do trẻ em vô tình nuốt phải đã tìm thấy axit axetic từ giấm là loại axit phổ biến nhất gây bỏng cổ họng.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo giấm được coi là một chất ăn da mạnh mẽ của người Hồi giáo và được giữ trong các thùng chứa trẻ em.
Không có trường hợp nào được công bố về bỏng họng từ chính giấm táo.
6. Gây bỏng da
Do tính chất axit mạnh của nó, giấm táo cũng có thể gây bỏng khi bôi lên da.
Trong một trường hợp, một bé gái 14 tuổi đã bị xói mòn mũi sau khi nhỏ vài giọt giấm táo để loại bỏ hai nốt ruồi, dựa trên một giao thức mà cô thấy trên internet.
Ở một người khác, một cậu bé 6 tuổi có nhiều vấn đề về sức khỏe đã bị bỏng chân sau khi mẹ điều trị nhiễm trùng chân bằng giấm táo.
Ngoài ra còn có một số báo cáo giai thoại trực tuyến về các vết bỏng gây ra bằng cách bôi giấm táo lên da.
7. Tương tác xấu với các loại thuốc
Một vài loại thuốc có thể tương tác với giấm táo:
- Những người dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin và giấm có thể bị hạ đường huyết hoặc kali một cách nguy hiểm.
- Thuốc này làm giảm nồng độ kali trong máu của bạn. Dùng nó kết hợp với giấm táo có thể làm giảm kali quá nhiều.
- Một số loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể bài tiết kali. Để ngăn mức kali giảm quá thấp, những loại thuốc này không nên được tiêu thụ với một lượng lớn giấm.