Uống Sữa Tăng Cân Thế Nào Mới Tốt Cho Sức Khỏe? 2024

Sữa tăng cân là một khái niệm khá phổ biến đối với những người có ý định muốn tăng cân. Đặc biệt, nếu sữa đã nằm trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn thì việc tăng cân dường như trở thành mục tiêu dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những lợi ích của sữa tăng cân

Thông thường, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau và với số lượng khá lớn. Tuy nhiên, điều này có vẻ khá khó khăn vì sức ăn của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Trước đây, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần ăn thật nhiều thì sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được cân nặng mong muốn. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như thế.

Nếu bạn thực sự muốn tăng cân một cách lành mạnh và tốt cho sức khỏe, ngoài việc đến phòng tập thể thao, bạn cần phải có một chế độ ăn hợp lý nhằm đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng.

Các loại sữa tăng cân đã được phân chia tỷ lệ chất dinh dưỡng cực kỳ khoa học và hợp lý, từ đó chúng sẽ bù đắp lại lượng dưỡng chất còn thiếu hụt trong bữa ăn hằng ngày của bạn.

  • Cung cấp nhiều calo một cách nhanh chóng và dễ dàng
  • Giúp hấp thụ nhiều dưỡng chất mà không cần phải ăn nhiều
  • Bổ sung hoàn hảo cho bữa ăn phụ, thỉnh thoảng có thể thay thế bữa phụ
  • Tiện lợi, dễ dàng chế biến và đặc biệt phù hợp đối với những người bận rộn không có đủ thời gian chuẩn bị thức ăn
  • Giúp phục hồi nhanh và hiệu quả ngay sau buổi tập
  • Bổ sung nhiều năng lượng, giúp bảo vệ cơ bắp khi tập
  • Giúp bạn hấp thụ đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cơ thể cần
  • Dễ dàng đạt được mục tiêu dinh dưỡng đề ra mỗi ngày mà không lo thiếu hụt

Cách uống sữa tăng cân hiệu quả

Thời điểm uống sữa lý tưởng là sau các bữa ăn chính khoảng 2 giờ.

* Bạn không nên uống sữa khi đói bởi vì đây là lúc dạ dày trống rỗng, do đó cơ thể không hấp thụ kịp chất dinh dưỡng.

* Bạn không nên uống sữa gần trước các buổi tập vì sẽ khiến dạ dày bạn nặng nề và việc luyện tập sẽ không đạt hiệu quả. Tốt nhất bạn nên uống sữa trước các buổi tập 1 giờ đồng hồ.

* Bạn không nên uống sữa và ăn trứng cùng nhau vì chất lactose trong sữa sẽ khó hấp thu khi dùng với trứng có nhiều protein phân giải các axit amin.

* Bạn nên ăn uống đúng giờ, bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ trong ngày và tránh bỏ bữa thì phương pháp uống sữa tăng cân mới hiệu quả.

* Bạn nết hợp tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Cách tự làm sữa tăng cân tại nhà

Các loại sữa tăng cân như sữa dừa, sữa gạo, sữa mật ong... là những loại sữa tăng cân mà bạn có thể tự chế theo sở thích cũng như khẩu vị của từng người. Đối với những người gầy muốn tăng cân nhanh, bạn có thể bổ sung thêm 1 ít sữa béo giúp tăng độ béo lên cho ly sữa của mình.

1. Sữa bí đỏ tăng cân

  • 500g bí ngô
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1/2 ống sữa đặc (sữa ông Thọ)

* Bạn gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành khoanh vuông dài khoảng 2 cm. Bạn nên lưu ý rằng khi cắt miếng bí nhỏ, quá trình hấp cách thủy cũng như xay bí càng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

* Bạn cho bí vào nồi hấp cùng một nhúm muối, đậy kín vung. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể luộc bí với nước xâm xấp mặt. Tuy nhiên, cách này có thể sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có sẵn trong bí.

* Sau đó, bạn đợi đến khi bí chín mềm, bắc nồi xuống, cho bí ra tô lớn. Bạn dùng thìa tán nhuyễn bí hoặc có thể cho bí chín vào máy say sinh tố xay nhỏ.

* Bạn cho thêm 1 lít sữa tươi không đường, nước cốt dừa và sữa đặc vào, trộn đều cho các nguyên liệu được hòa quyện.

* Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trên vào một chiếc nồi lớn, đun trên lửa vừa, nhớ thường xuyên khuấy để hỗn hợp không bị dính xuống đáy nồi, cháy khét.

Nếu muốn uống sữa nóng, bạn có thể cho sữa vào lò vi sóng hoặc cho vào bát nước sôi (giống kiểu cách thủy). Nếu thích uống lạnh, bạn nên thử sữa bí đỏ tăng cân kết hợp với một chút kem tươi hoặc đá bào để thưởng thức.

2. Sữa dừa tăng cân

* Bạn đổ hỗn hợp vừa xay vào một cái rây có lót khăn lược, vắt lấy phần nước.

* Bạn cho phần sữa dừa vào một chai kín, đậy nắp và bảo quản lạnh. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để sữa dừa được ngon hơn, hoặc thêm vào sữa các loại hương liệu như mật ong, si rô để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bạn nên bảo quản sữa dừa lạnh để sử dụng trong tối đa 4 ngày. Vì môi trường lạnh sẽ khiến chất béo có trong sữa dừa nổi lên trên bề mặt, khi đó nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần lắc nhẹ cho sữa đều là được.

Với phần xác dừa, bạn có thể tận dụng để chế biến các món ăn khác hoặc làm các loại bánh và ăn cùng với sữa dừa. Bạn cũng có thể cho sữa dừa vào khay đá và để vào ngăn đông tủ lạnh, sau đó cho vào xay cùng sinh tố hoặc uống kèm cà phê hoặc trà để tăng vị béo và ngon miệng hơn.

3. Sữa mật ong tăng cân

4. Sữa đậu nành tăng cân

* Sau khi hạt đậu đã nở to, bạn cho vào máy say sinh tố cùng với chút nước và xay nhuyễn. Bạn nên chia đậu làm nhiều lần xay vì nếu đậu quá nhiều thì như thế đậu sẽ không nhuyễn.

* Bạn nên dùng khăn xô, túi lọc, hay rây lọc bỏ bã đậu chỉ lấy phần nước. Bạn lọc lại chỗ sữa đậu vừa vắt được thêm một lần nữa để loại bỏ hết những cặn bã.

* Bạn cho sữa đậu đã lọc trên vào xoong nấu chín, trong khi nấu bạn hãy nhớ khuấy đều tay để sữa đậu không bị khê và nên nấu nhỏ lửa. Lúc nồi sữa chuẩn bị sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để tránh sữa trào ra khi sôi quá to.

* Sau khi nấu xong nồi sữa, bạn có thể cho luôn đường vào nồi sữa đậu và uống nóng hay cũng có thể để nguội uống kèm với đá hay cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong ngày.

Khi uống sữa đậu nành, nếu có các triệu chứng nguy hiểm kèm theo thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Những người bị chứng tiểu đêm, bệnh gout...không nên uống sữa đậu nành để tăng cân.

5. Sữa gạo tăng cân

  • 40g gạo nếp
  • 40g gạo lứt
  • 400 ml sữa tươi không đường
  • 150g đường
  • 20 ml nước vani
  • 2,5 lít nước lọc

* Đầu tiên, bạn vo gạo thật sạch (cả gạo nếp và gạo lứt), sau đó để ráo nước.

* Sau đó, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, cho gạo nếp và gạo lứt vào, mở lửa lớn. Bạn đảo đều, rang khoảng 10 phút, đến khi hạt gạo nở bung ra thì tắt bếp.

* Bạn đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào đun, mở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho bột gạo cùng 400ml sữa tươi không đường, 150 gram đường, 20ml nước vani vào nấu, khuấy đều trong khoảng 10 phút.

* Bạn đem hỗn hợp nước sữa gạo lược 2 - 3 lần qua rây để loại bỏ bớt hạt bột.

* Cuối cùng cho sữa gạo vào bình, giữ lạnh trước khi dùng.

Trong trường hợp không mua được gạo lứt, bạn có thể thay bằng gạo tẻ, các bước làm vẫn giữ nguyên.

Trong bước đun bột gạo với sữa, bạn chú ý khuấy đều tay và liên tục, lửa mở hơi nhỏ xuống để bột gạo không bị dính ở đáy nồi cũng như sữa không bị trào ra ngoài.

Next Post Previous Post